Nguyên nhân bệnh mạch vành và giải pháp phòng tránh

00:55 ngày 08/4/20 trong  bác sĩ nam khoa online
Bệnh hẹp mạch vành (coronary artery disease – CAD) xảy ra khi động mạch vành - mạch máu nuôi dưỡng tim xơ cứng (xơ vữa) và thu hẹp lại, cản trở dòng máu đến tim.

- Thu hẹp động mạch, làm giảm lượng máu và oxy đến tim
- Chặn hoàn toàn động mạch, làm ngừng dòng chảy của máu đến tim.
- Vỡ ra, gây hình thành cục máu đông (huyết khối).Cục máu đông có thể di chuyển theo dòng máu và làm tắc nghẽn động mạch vành hay các động mạch khác đã bị xơ vữa.
Nếu mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn trong thời gian dài, cơ tim tim không được cung cấp máu sẽ bị hoại tử.Đây chính là hiện tượng nhồi máu cơ tim.
Bệnh động mạch vành thường khởi phát khi chúng ta còn rất trẻ. Trước tuổi vị thành niên, thành mạch máu đã bắt đầu có những vệt mỡ xuất hiện. Dần dần, các chất béo tích tụ nhiều lên gây tổn thương nhẹ cho thành mạch máu. Các chất khác có sẵn trong máu, chẳng hạn như các tế bào
Các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành
Càng có nhiều yếu tố nguy cơ, bạn càng dễ mắc bệnh hẹp mạch vành.Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát của bệnh mạch vành bao gồm:

- Giới tính: Đàn ông có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao hơn phụ nữ và thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ.Tuy nhiên, khi đến tuổi 70, nguy cơ ở cả hai giới là như nhau.
- Tuổi tác: Khi già đi, bạn dễ mắc bệnh mạch vành hơn, đặc biệt là sau tuổi 65.
- Cholesterol trong máu cao và triglycerid trong máu cao: Nồng độ LDL cholesterol (cholesterol “xấu”) trong máu cao trên 100mg/dL; Nồng độ HDL cholesterol (cholesterol “tốt”) trong máu thấp dưới 40mg/dL làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, những người mắc bệnh tim mạch hoặc có các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành nên kiểm soát mức LDL dưới 70mg/dL.

Trong một số trường hợp, cục máu đông tự tan ra và lưu lượng máu qua mạch vành được phục hồi. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, cục máu đông lại gây tắc hoàn toàn mạch vành khiến tim không được cấp máu, gây ra hội chứng mạch vành cấp tính – một tình trạng cấp cứu nghiêm trọng.

Cách phòng tránh bệnh tim mạch vành
Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quan trọng nhất để phòng tránh xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan.Việc có một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ nên thực hiện càng sớm càng tốt.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành nhiều nhất ở gian đoạn sau 65 tuổi.Nên hạn chế ăn các loại mỡ động vật; các loại thịt đỏ; lục phủ ngũ tạng; tôm và trứng là những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao.

Trong trường hợp xuất hiện cơn đau thắt ngực, cần cho bệnh nhân nằm yêu tại chỗ ở tư thế nửa nằm nửa ngồi, tránh di chuyển.Sau đó cho người bệnh ngậm nitroglyxerin 0,5 mg hoặc uống nitromit 2,6 mg.Lưu ý người bệnh không bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc.Nếu cơn đau nặng phải chuyển ngay đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.
Thừa kế những tinh hoa của YHCT và vận dụng những thành tựu khoa học của YHHĐ là phương pháp kết hợp đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe của nền y học Việt Nam.
Phòng khám y học cổ truyền Phước An Đường, có nhiều năm kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân. Đã được sở y tế thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép hành nghề trong nhiều năm qua tại địa chỉ số 799 Phạm Văn Bạch, P.12, Quận Gò Vấp, TP.HCM,do Lương y PHẠM NGỌC KHÁNH phụ trách. Với kinh nghiệm đã từng khám chữa bệnh và điều trị mười mấy năm tại cơ sở từ thiện chùa KỲ QUANG 2 lương y đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong khám và điều trị bệnh.