Ánh sáng thiên nhiên trong việc thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, bên cạnh yếu tố công năng, ánh sáng đóng vai trò đặc biệt quan trọng – là thành tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian nội thất.Ngày nay, các công trình kiến trúc – nội thất càng được quan tâm, đầu tư cho ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất là yếu tố chính thể hiện sự tương tác của không gian nội thất với môi trường bên ngoài.Nguồn ánh sáng tự nhiên khi tác động đến không gian nội thất từ các hướng khác nhau sẽ góp phần làm nên nét đẹp sinh động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức và cảm xúc của con người.Nó không những giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn trong tâm hồn mà còn làm nên sự thông thoáng cho không gian.

Hãy tưởng tượng một không gian thiếu ánh sáng tự nhiên sẽ như thế nào, chắc chắn là sẽ rất ngột ngạt; ẩm thấp và tạo cảm giác bí bách; khó chịu. Chính vì vậy, bất kỳ mẫu thiết kế nội thất độc đáo nào được xem là hoàn hảo đều không thể thiếu vắng nhân tố ánh sáng tự nhiên.

Một mẫu thiết kế nội thất đẹp chắc chắn không thể vắng mặt yếu tố ánh sáng tự nhiên, vì nó có nhiều lợi ích như sau:

Cung cấp nhiều năng lượng hơn

Trong thiết kế nội thất, việc thiết kế phân chia của từng khu vực công năng sẽ dựa vào chất lượng nguồn sáng tự nhiên.Trong nhà ở, những khu vực công năng cần ánh sáng tự nhiên nhất sẽ là phòng ngủ, bếp ăn và không gian sinh hoạt chung.

Mẫu thiết kế nội thất với đầy đủ các yếu tố về công năng, ánh sáng tự nhiên và màu sắc không chỉ tạo nên tính thẩm mỹ, sự hài hòa cho tổng thể không gian mà còn giúp tiết kiệm chi phí năng lượng; chi phí điện năng.

Mẫu thiết kế nội thất ngoài yếu tố đẹp, sang trọng thì còn cần phải đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.Và tiết kiệm chi phí điện năng chính là một trong những hiệu quả mà thiết kế nội thất với phương pháp tận dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên đem lại cho chúng ta.

Cách khai thác nguồn ánh sáng tự nhiên hiệu quả

Để khai thác, tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, ngoài việc sử dụng những chiếc cửa sổ thì trong lúc thiết kế nội thất cũng ta cần dùng thêm các chất liệu kính cường lực trong suốt, chẳng hạn như việc sử dụng cách vách ngăn văn phòng bằng kính cường lực trong suốt như hiện nay cũng chính là một trong những phương pháp tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên vào trong thiết kế nội thất.

Bên cạnh đó, việc mở rộng các khung cửa sổ cũng là một trong những bí quyết khai thác nguồn sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời rất tốt.Khung cửa sổ càng rộng, càng lớn thì chúng ta càng đón được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, đón được nhiều gió trời hơn.

Ngoài ra, một mẫu thiết kế nội thất đẹp với cách khai thác tốt nguồn ánh sáng tự nhiên còn thể hiện thông qua cách bài trí, bố trí nội thất hợp lý.Khi đã mở rộng các khung cửa sổ và sử dụng các vách ngăn bằng kính cường lực trong suốt thì chắc chắn không gian căn phòng của bạn sẽ trở nên thông thoáng đến bất ngờ.

Là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế nội thất, từ thiết kế nội thất nhà ở đến thiết kế nội thất showroom trưng bày sản phẩm, thiết kế nội thất spa hay thiết kế nội thất văn phòng làm việc, ACT Miền Bắc cùng đội ngũ nhân viên làm việc sáng tạo sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành “chủ nhân” của mẫu thiết kế nội thất đẹp hoàn mỹ.